Cho thuê nhà phải báo số tài khoản: Thuế An Giang giải đáp
Đăng ngày 02/11/2026 bởi TimBDSvn
Người chỉ có thu nhập từ cho thuê nhà, cho thuê bất động sản vẫn phải thông báo cho cơ quan thuế các số tài khoản ngân hàng và ví điện tử dùng cho việc kinh doanh. Thuế tỉnh An Giang đưa ra ý kiến này dựa trên khoản 4 Điều 13 Nghị định số 68/2026/NĐ-CP ngày 05/3/2026, và câu trả lời được Báo Chính phủ (Chinhphu.vn) đăng ngày 27/4/2026. Với những ai đang có căn nhà, căn hộ hay mặt bằng cho thuê, hoặc đang tính mua nhà để cho thuê, đây là một nghĩa vụ mới cần đưa vào danh sách việc phải làm.
Người cho thuê nhà đất phải báo những tài khoản nào?
Theo ý kiến của Thuế tỉnh An Giang, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh, trong đó có cả người cho thuê bất động sản, phải thông báo với cơ quan thuế tất cả các số tài khoản mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và số hiệu ví điện tử mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, miễn là các tài khoản, ví này liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Nói cách khác, tiêu chí để xác định tài khoản nào phải khai không nằm ở chỗ tài khoản đứng tên ai hay mở ở ngân hàng nào, mà ở chỗ nó có được dùng cho việc kinh doanh hay không. Với chủ nhà cho thuê, điều này thường có nghĩa là tài khoản dùng để nhận tiền thuê hằng tháng, nhận tiền đặt cọc, hay ví điện tử mà người thuê chuyển tiền vào. Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán ở đây có thể hiểu đơn giản là các ngân hàng và tổ chức được phép mở tài khoản thanh toán; còn tổ chức trung gian thanh toán là các đơn vị cung cấp ví điện tử.
Việc thông báo được thực hiện theo phương thức điện tử, tức là gửi qua hệ thống của cơ quan thuế thay vì nộp giấy tại trụ sở.
Câu hỏi của ông Duy Linh và căn cứ pháp lý
Câu chuyện bắt đầu từ phản ánh của ông Duy Linh gửi tới chuyên mục trả lời công dân, doanh nghiệp. Ông dẫn ra hai quy định: khoản 4 Điều 13 Nghị định số 68/2026/NĐ-CP và điểm d khoản 1 Điều 4 Thông tư số 18/2026/TT-BTC. Hai văn bản này yêu cầu hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thông báo số tài khoản ngân hàng liên quan đến sản xuất, kinh doanh cho cơ quan thuế, gắn với tờ khai 01/CNKD.
Điều khiến ông băn khoăn là trường hợp một người quen chỉ có duy nhất hoạt động cho thuê bất động sản. Người này thuộc diện kê khai theo tờ khai mẫu 01/BĐS, một mẫu riêng dành cho hoạt động cho thuê tài sản, chứ không dùng tờ khai 01/CNKD như các hộ kinh doanh thông thường. Câu hỏi đặt ra: liệu người đó có phải nộp mẫu 01/BK-STK, tức bảng kê số tài khoản, cho cơ quan thuế quản lý nơi có bất động sản cho thuê hay không.
Thuế tỉnh An Giang trả lời bằng cách trích nguyên văn khoản 4 Điều 13 Nghị định 68/2026/NĐ-CP, nằm trong điều quy định về quyền và trách nhiệm của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Từ đó, cơ quan thuế kết luận rằng nhóm đối tượng này bao gồm cả người cho thuê bất động sản, nên nghĩa vụ thông báo tài khoản cũng áp dụng cho họ. Việc dùng mẫu tờ khai nào để kê khai thuế không làm thay đổi trách nhiệm này.
Bối cảnh: vì sao cơ quan thuế muốn biết tài khoản của người cho thuê?
Cho thuê nhà là một trong những kênh đầu tư bất động sản phổ biến ở Việt Nam. Nhiều gia đình mua chung cư, mua nhà phố hay mua đất xây phòng trọ với mục tiêu chính là tạo dòng tiền cho thuê đều đặn. Trên thực tế, phần lớn tiền thuê hiện nay được chuyển khoản thay vì trả tiền mặt, nên tài khoản ngân hàng trở thành dấu vết rõ ràng nhất của doanh thu.
Theo thông lệ quản lý thuế, khi cơ quan thuế nắm được danh sách tài khoản dùng cho kinh doanh, họ có thêm cơ sở để đối chiếu doanh thu khai báo với dòng tiền thực tế. Đây có thể là lý do Nghị định 68/2026/NĐ-CP đặt nghĩa vụ thông báo tài khoản vào phần trách nhiệm của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Điểm đáng chú ý là quy định bao quát cả ví điện tử, phản ánh việc thanh toán không dùng tiền mặt đã lan rộng.
Cùng chuyên mục trên Chinhphu.vn, nhiều câu hỏi khác về thuế cho thuê nhà cũng được gửi tới, như cho thuê nhiều tài sản có dùng chung mã số thuế được không, hay cá nhân cho thuê nhà nên khai thuế theo phương thức nào. Điều đó cho thấy người cho thuê đang rất quan tâm đến các thay đổi trong chính sách thuế năm 2026.
Xem các tin mua bán nhà đất tại An Giang trên TimBDSvn
Tác động với chủ nhà, người thuê và nhà đầu tư cho thuê
Với chủ nhà đang cho thuê, việc đầu tiên là rà lại xem mình đang nhận tiền thuê qua những tài khoản và ví điện tử nào. Nếu dùng chung một tài khoản cho cả chi tiêu gia đình lẫn thu tiền thuê, tài khoản đó vẫn có liên quan đến kinh doanh và theo cách hiểu của Thuế tỉnh An Giang thì thuộc diện phải thông báo. Một số người có thể cân nhắc tách riêng một tài khoản chuyên nhận tiền thuê để việc theo dõi và kê khai gọn gàng hơn; đây là lựa chọn quản lý, không phải yêu cầu bắt buộc mà nguồn tin nêu ra.
Với nhà đầu tư đang tính mua nhà, mua căn hộ để cho thuê, nghĩa vụ này nên được tính vào bức tranh chi phí và thủ tục ngay từ đầu. Lợi suất cho thuê không chỉ là tiền thuê trừ đi lãi vay mua nhà và phí quản lý, mà còn phụ thuộc vào thuế và chi phí tuân thủ. Khi cơ quan thuế có thể đối chiếu dòng tiền, việc khai thiếu doanh thu sẽ khó hơn, nên kế hoạch tài chính cần dựa trên con số sau thuế.
Với người thuê nhà, quy định này gần như không làm thay đổi nghĩa vụ của họ. Tuy nhiên, việc trả tiền thuê qua chuyển khoản vào đúng tài khoản ghi trong hợp đồng vẫn là cách an toàn, vừa có chứng từ khi xảy ra tranh chấp, vừa thuận tiện cho chủ nhà khi kê khai.
Với người bán nhà đang có hợp đồng cho thuê, người mua thường sẽ hỏi về tình trạng kê khai thuế của khoản thu nhập cho thuê. Một hồ sơ thuế minh bạch có thể giúp giao dịch mua bán nhà diễn ra suôn sẻ hơn, nhất là khi căn nhà được bán kèm hợp đồng thuê còn hiệu lực.
Chủ nhà nên chuẩn bị gì trước khi thông báo tài khoản?
Trước tiên, hãy lập danh sách đầy đủ các tài khoản ngân hàng và ví điện tử đã từng hoặc đang nhận tiền thuê, tiền cọc. Tiếp theo, đối chiếu với tờ khai đang sử dụng: người chỉ cho thuê tài sản thường kê khai theo mẫu 01/BĐS, còn bảng kê số tài khoản là mẫu 01/BK-STK như câu hỏi của ông Duy Linh nêu.
Vì việc thông báo phải làm theo phương thức điện tử, chủ nhà nên kiểm tra tài khoản giao dịch thuế điện tử của mình trước. Người lớn tuổi hoặc không quen thao tác trực tuyến có thể nhờ người thân hỗ trợ, hoặc liên hệ cơ quan thuế quản lý nơi có bất động sản cho thuê để được hướng dẫn cụ thể.
Cuối cùng, khi mở thêm tài khoản hay đổi ví điện tử để nhận tiền thuê, chủ nhà nên lưu ý rằng quy định dùng cụm từ tất cả các số tài khoản liên quan đến kinh doanh, nên việc cập nhật kịp thời là điều cần thiết. Thông tin chi tiết về thời hạn cập nhật cần tra cứu thêm tại Thông tư số 18/2026/TT-BTC hoặc hỏi trực tiếp cơ quan thuế.
Câu hỏi thường gặp
Chỉ cho thuê một căn nhà có phải báo số tài khoản cho cơ quan thuế không?
Có. Theo Thuế tỉnh An Giang, cá nhân cho thuê bất động sản thuộc nhóm hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nêu tại khoản 4 Điều 13 Nghị định số 68/2026/NĐ-CP. Vì vậy, người chỉ có hoạt động cho thuê vẫn phải thông báo các tài khoản và ví điện tử liên quan đến hoạt động này.
Ví điện tử nhận tiền thuê có phải khai không?
Có. Quy định nêu rõ cả số hiệu ví điện tử mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, nếu ví đó liên quan đến kinh doanh. Nếu người thuê chuyển tiền thuê vào ví của bạn, ví đó nên được đưa vào danh sách thông báo.
Thông báo tài khoản bằng cách nào?
Việc thông báo được thực hiện theo phương thức điện tử. Trường hợp của người cho thuê bất động sản được nêu gắn với mẫu 01/BK-STK, tức bảng kê số tài khoản, gửi cho cơ quan thuế quản lý nơi có bất động sản cho thuê.
Dùng tài khoản cá nhân để nhận tiền thuê nhà có được không?
Nguồn tin không cấm việc dùng tài khoản cá nhân, nhưng tài khoản nào có liên quan đến kinh doanh thì phải thông báo cho cơ quan thuế. Nhiều chủ nhà chọn tách riêng một tài khoản nhận tiền thuê để dễ theo dõi, dù đây là lựa chọn quản lý chứ không phải quy định bắt buộc.
Văn bản nào quy định nghĩa vụ này?
Căn cứ chính là khoản 4 Điều 13 Nghị định số 68/2026/NĐ-CP ngày 05/3/2026 của Chính phủ. Ngoài ra, điểm d khoản 1 Điều 4 Thông tư số 18/2026/TT-BTC cũng được nhắc tới khi đề cập việc thông báo số tài khoản cho cơ quan thuế.
Nguồn: baochinhphu.vn










